REVIEW MỸ PHẨM TRANG ĐIỂM KHOÁNG CHẤT

Ngày đăng : 26 Tháng Sáu, 2018 - 523 Lượt Xem
Mỹ phẩm trang điểm khoáng chất – viết tắt MMU (Mineral Make Up).
 1.     Giới thiệu sơ lược về MMU:
MMU – viết tắt của Mineral Make Up là một dạng mỹ phẩm trang điểm được phát hiện và đưa vào sử dụng từ những năm 1970, tuy nhiên thì ở Việt Nam loại mỹ phẩm này mới chỉ được người tiêu dùng biết đến từ khoảng năm 2010 đổ lại đây.
Để hiểu đơn giản thì MMU là mỹ phẩm trang điểm với thành phấn chính là các hạt khoáng chất nghiền mịn. Các khoáng được dùng trong việc sản xuất MMU là các Oxit sắt, Oxit kẽm, Oxit Titan, Magie, Mica, Silica, Kaolin (Cao lanh đó) … 
So với các mỹ phẩm trang điểm thông thường (còn gọi là Traditional Make Up) thì thành phần của MMU rất đơn giản, chỉ khoảng từ 5-10 chất là cùng (trong khi đó thì mỹ phẩm thông thường list thành phần phải khoảng ừ 30-50 chất hoặc hơn). Các chất có trong MMU đa số đều ở mức nguy hại rất thấp (thường từ 1-3 trong thang 10).
Chính vì thành phần đơn giản và độ nguy hại thấp như vậy nên MMU được cho là hoàn toàn vô hại với sức khỏe, không làm da bị xấu đi khi trang điểm, một số loại MMU có kẽm oxit còn được khuyên dùng với người da mụn. Cũng vì trong thành phần có Oxit Titan và Oxit Kẽm – chất thường dùng trong KCN vật lý nên bản thân MMU cũng có tác dụng chống nắng.
Một điểm cộng nữa của MMU hay được nhắc đến là đa số các sản phẩm MMU đều ở dạng bột nên việc make up bằng MMU sẽ nhẹ nhàng và tự nhiên, cho lớp bao phủ vừa đủ và mỏng nhẹ hơn so với dùng mỹ phẩm nền truyền thống.
Do thành phần đơn giản, được phát minh và sản xuất đi sau các hãng mỹ phẩm truyền thống đã nổi danh hàng trăm năm nên đa số MMU có giá thành thấp (vừa để thu hút người dùng, cũng một phần vì thành phần cấu tạo nên sản phẩm khá đơn giản), chỉ khoảng 200-500 nghìn đồng là bạn có thể mua được một hộp phấn nền MMU dùng cho từ 6-8 tháng với chất lượng tốt.
Thêm một ưu điểm nữa của MMU so với mỹ phẩm truyền thống là các loại MMU dạng bột đa số không có hạn sử dụng. Do thành phần là các oxit kim loại nên chúng hầu như không bị biến chất nên bạn có thể bảo quản chúng với thời gian lớn hơn nhiều lần mỹ phẩm thông thường ở điều kiện tốt (tránh ánh sáng trực tiếp, tránh ẩm mốc, bụi bẩn …).
 Vì các lý do nói trên nên những năm gần đây MMU rất được các phụ nữ có vấn đề về da (da mụn, da dễ kích ứng), các khách hàng muốn sử dụng sản phẩm lành tính, không có những hóa chất độc hại ưa chuộng và nó đã thực sự tạo lên một làn sóng mới, đẩy số thương hiệu sản xuất MMU lên đến hàng trăm, trong đó có một số thương hiệu có uy tín đã trở thành thương hiệu mang tính toàn cầu.
2.     Có nên dùng MMU hay không?
Câu trả lời là CÓ
          Nếu bạn đang có một làn da mụn mà công việc (hay sở thích) bắt buộc phải trang điểm hàng ngày thì điều đầu tiên mình khuyên là bạn nên nghĩ đến MMU.
          Dĩ nhiên không phải là loại MMU nào bạn cũng hợp và có thể sử dụng, vì tùy vào da và cơ địa từng người mà hợp loại này không hợp loại kia. Có những trường hợp bị kích ứng với MMU còn tệ hại hơn nhiều dị ứng mỹ phẩm thông thường. Chính vì thế bạn phải tự tìm hiểu và tìm ra một loại hợp với mình.
          Có thể da bạn không có vấn đề về mụn nhưng bạn muốn trang điểm hàng ngày mà không làm da bị xấu đi, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thì việc dùng MMU cũng nên được xem xét. Chỗ này mình dùng từ « nên » , vì thực ra mọi định nghĩa đều chỉ mang tính tương đối. Tốt hay xấu trong phạm trù nào đó cũng chỉ là tương đối, tốt với người này hoặc tốt với vài nghìn, vài trăm nghìn người nhưng chưa chắc đã tốt với mình.
          Bạn là người yêu mỹ phẩm, bạn thích thử nghiệm, trải nghiệm việc pha chế, kết hợp với các lọ, hũ xinh yêu thì MMU cũng đáng để thử đó. Vì đa số MMU nền ở dạng bột nên bạn có thể thỏa sức trộn các màu với nhau, trộn màu nền trắng với màu sẫm để tìm được một tông màu phù hợp nhất. Trộn loại có nhũ với loại matte để tạo ra một loại nền có chút glow nhẹ , vv và vv…
          3. Nhược điểm của MMU :
         Nói như vậy không có nghĩa rằng MMU thực sự là một phương thuốc tiên cho da, nó cũng không phải là một loại mỹ phẩm không có nhược điểm. Về ưu nhược thì dưới cách nhìn nhận và trải nghiệm mỗi người mỗi khác, nên mình chỉ tổng hợp ra một số nhược điểm lớn dễ thấy khi dùng MMU như sau :
          * Do đa số MMU là dạng bột nên việc make up bằng MMU với những người mới bắt đầu có đôi chút lúng túng, khó khăn khi phải lựa chọn cọ, lựa chọn cách đánh để cho một lớp Finish đẹp. Tuy nhiên chỉ cần tập vài lần là bạn có thể tự rút ra kinh nghiệm sử dụng cho mình để có thể trang điểm nhanh, đẹp với MMU. Cá nhân mình thì thấy không hề khó khăn tí nào.
* Cũng do sản phẩm đa số ở dạng bột nên MMU không tiện để mang theo dặm lại trong quá trình sử dụng, tuy nhiên điều này giờ đây không còn là vấn đề nữa. Một số hãng MMU đã cho ra đời những sản phẩm nền hoặc phấn phủ dạng nén như hộp phấn truyền thống, cũng rất tiện dụng cho việc mang theo.
* Có một số ý kiến cho rằng nhược điểm của MMU là make Up không đẹp, không bám lâu và có độ che phủ được nhue mỹ phẩm thông thường. Điều này mình nghĩ không đúng. Thực tế là một số dòng MMU cho độ che phủ rất cao, có thể che hoàn toàn mụn, vết thâm. Độ bám cũng tốt, có nhiều đánh giá đã nói rằng dùng MMU từ sáng đến chiều mặt vẫn mịn màng. Kinh nghiệm bản thân mình thì thấy dùng MMU về khía cạnh trang điểm đẹp thì không thua gì các sản phẩm make up truyền thống.
* Ngoài phấn bột và phấn nén có thành phần đơn giản chỉ là các khoáng, oxit kim loại thì các sản phẩm gán nhãn MMU khác như son môi, Masscara, má hồng kem … theo mình nghiên cứu thì thành phần cũng không được đơn giản, có chăng là bớt đi một số chất có độ « nguy hại » cao so với mỹ phẩm truyền thống chứ cũng đầy các thể loại chất khác. Vì thế trước khi mua tốt nhất bạn hãy nghiên cứu kỹ thành phần của chúng.
4.     MMU hợp với những đối tượng nào?
 
Mình có thể khẳng định MMU hợp với đa số các phụ nữ (trừ số ít các bạn bị kích ứng với tất cả các loại MMU).
Với giá thành thấp, nhiều thương hiệu có thể lựa chọn, có nhiều loại với nhiều độ che phủ khác nhau thì MMU hầu như phù hợp với đa số chị em, từ các chị em làm văn phòng. các bạn sinh viên, học sinh … đến cả các bà, các mẹ lớn tuổi.
5. Dùng MMU phải làm các bước gì?
Nhiều người vẫn ái ngại việc dùng MMU vì sợ lách cách, nhiều bước nhưng theo mình thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm các bước sau :
* Chọn một thương hiệu MMU phù hợp với nhu cầu của mình (giá tiền, tiện mua hay không, xem tham khảo các đánh giá…).
* Khi đã chọn được thương hiệu MMU rồi, tiếp theo bạn cần chọn một dòng phù hợp với da của bạn (thường mỗi hãng MMU có vài dòng với các độ che phủ hoặc giành cho từng loại da khác nhau). Sau khi đã chọn được dòng phù hợp, tiếp đến bạn cần chọn màu. Có thể lần đầu tiên mua bạn sẽ chưa chọn được màu như ý, nhưng không sao. Rất may là đa số các hãng MMU đều có các hộp hay gói sample với giá khá rẻ (khoảng trên dưới 100 nghìn đồng) để bạn mua và thử. Sau đó bạn sẽ tìm được một tông màu phù hợp với màu da nhất.
* Để dùng được MMU thì bạn cần có chổi (hay cọ) do đa số MMU ở dạng bột, và MMU cũng phải đánh bằng cọ mới đẹp.
Về cọ thì mình sẽ có vài review riêng, nhưng theo mình thì với khoảng 200-300K là bạn sẽ mua được một cây cọ tương đối tốt, đánh được cả nền, cả phủ và cả má hồng (nếu bạn đánh má hồng).
* Tiếp đến bước cuối cùng là bạn học cách đánh. Nói học cho to tát chứ thực ra rất đơn giản, bạn có thể nhờ google tìm cho bất cứ một bài viết hay review nào về hướng dẫn cách đánh MMU.
Tựu chung lại chỉ đơn giản là : Sau khi bạn dưỡng da với các bước bình thường, bạn bôi kem lót (nếu bạn không dùng kem lót bạn có thể bôi kem chống nắng hoặc không cần bôi gì thêm), đợi cho mặt khô lớp dưỡng đi rồi bạn đánh MMU lên thôi (nếu lớp dưỡng của bạn quá nhiều dầu thì bạn lấy 1 tờ giấy thấm dầu thấm hút hết lượng dầu thừa đó rồi mới đánh MMU).

HIỆN SHOP CÓ DÒNG PHẤN KHOÁNGEveline

 một dạng phấn phủ dạng nén bào chế từ các khoáng vật tự nhiên nên được những tín đồ Make Up ưu ái đặt tên là Phấn khoáng tự nhiên an toàn, có tính lành, ko cất chì, không hương liệu, không chất giữ gìn, ko làm khô da mặt.

Nhờ các thành phần thiên nhiên như tơ lụa, trà xanh, ca cao… phấn khoáng Eveline không chỉ đem đến vẻ đẹp tự nhiên, mềm mại, căng bóng mà còn giúp mọi người bọc lẫn loại da trước ánh sáng mặt trời, đặc biệt chức năng kiềm da công hiệu trong suốt nhiều giờ liền.
Có thể kể, phấn khoáng Eveline dạng nén phù hợp với những chị em ko có nhiều thời kì làm đẹp, chỉ cần đánh một lớp phấn phủ nhẹ sẽ giúp chị em có 1 làn da tự nhiên, toàn vẹn, tự tín bước chân ra đường.

nguyên liệu thiên nhiên trong phấn phủ Eveline 

chiết xuất tơ lụa : giữ nước trong da, thư giãn và săn da, ngăn chặn những triệu chứng của sự mỏi mệt
Trà xanh & cacao : đựng các chất polyphenol và flavonoid, hydrat giảm thiểu mất nước da mặt, hồi phục da, chăm sóc da khoẻ mạnh, rạng rỡ.
Eveline có khả năng che phủ cao, kiềm dầu, giữ màu lâu suốt 12g không gây bí tắc lỗ chân lông.

Khi đánh thì các động tác đơn giản thế này : Dùng cọ chậm vào phấn sau đó gõ nhẹ cọ vào thành nắp cho rơi bớt phấn thừa ; tiếp đó xoay nhẹ cọ trên mặt bằng cách nào mà bạn thấy dễ chịu nhất và trông lớp nền của bạn ổn nhất.
Lần đầu có thể lớp nền chưa ưng ý nhưng mình tin là với vài lần thử thì mọi việc trở lên cực đơn giản. Bạn có thể đánh 2-3 lớp tùy vào độ che phủ bạn muốn.
Sau khi đánh lớp nền xong bạn có thể đánh má hồng, kẻ mắt và đánh màu mắt bằng các sản phẩm MMU hay các sản phẩm khác tùy ý.
Cuối ngày bạn cũng thực hiện việc tảy trang, rửa mặt và dưỡng da như bình thường. Nên nhớ là dù dùng MMU nhưng bạn cũng vẫn phải tảy trang kỹ như dùng mỹ phẩm truyền thống.

Bài viết liên quan